CÁCH PHÂN BIỆT SÂM THẬT – SÂM GIẢ

Cách phân biệt Sâm Ngọc Linh 

Sâm Ngọc Linh là một loại thảo dược có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Bề ngoài Sâm Ngọc Linh và Tam Thất có hình dáng gần giống nhau. Chính vì thế mà nhiều khách hàng không phân biệt được đâu là Sâm Ngọc Linh thật, đâu là Sâm Ngọc Linh giả. 

Hoa Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Hoa Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Với Sâm Ngọc Linh thật sẽ đắng ngắt nhưng càng ăn ( sau 10 – 15 phút) sẽ thấy vị ngọt thanh, ngọt lâu ở cổ. Mùi bùi, thơm đặc trưng của sâm ngọc linh.

Vỏ ngoài của củ Sâm Ngọc Linh bao giờ cũng mỏng và nhẵn, không xù xì​Sâm Ngọc Linh khi rửa sạch củ có màu vàng nâu hoặc màu xanh xám.

Củ Sâm Ngọc Linh lâu năm

Củ Sâm Ngọc Linh lâu năm

Khi cắt lát củ Sâm, Sâm Ngọc Linh bên ngoài da màu vàng nâu thì bên trong thường là màu vàng và có lõi vàng hoặc pha màu tím nhạt.

Sâm Ngọc Linh bên ngoài da màu xanh xám thường thì ruột bên trong có màu hơi tím, lõi cũng có màu tím

Sâm ngọc linh giả thường rất dày, sờ vào thấy bì bì, nhìn xa giống màu gia tê giác.

Sâm ngọc linh thật bề mặt sâm, màu da sâm, đặc biệt là da ở chỗ phần thân sâm và củ cái sâm có một lớp da cáy như lớp vỏ cây tràm khô lâu năm bao bọc ở bên ngoài .

Củ sâm thường có màu vàng giống như màu của vỏ khoai tây hoặc màu đồng nhất với màu củ ( thường xuất hiện ở những củ sâm nhiều năm tuổi)

Sâm ngọc linh giả bằng củ ráy hay tam thất sẽ không có lớp da cáy này và lớp biểu bì cũng không giống màu vỏ khoai tây ( khi rửa sạch bằng nước thấy màu củ bóng mịn như chất nhựa và màu thường giống nhau không có sắc .)

Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Sâm ngọc linh thật có lá nhỏ, hình lá gần giống cây ngũ gia bì nhưng lá mỏng và mềm có 3 – 5 lá. Lá có răng cưa rất nhỏ, bé, đều.

âm ngọc linh thật mỗi năm phát triển 1 đốt tương đương 1 lá sau mùa thu đến mùa đông lá sâm tàn rùi đi chuẩn bị cho 1 mùa xuân mới đâm chồi thân sâm của năm trước để lại một hình, vết lõm gọi là một mắt sâm, hình nhìn giống miệng con ốc vặn nhưng không tròn hẳn, mắt bị biến dạng theo thời gian, mắt mọc lệch nhau .

Khi các đốt nhiều năm tuổi thường biến dạng, tạo thành các lớp ngấn, nhăn giống như ngấn cổ của người bị béo.

Có những củ không so le nhau nhiều các bước đốt phải cách nhau rõ ràng, không “đè” liên tục lên nhau như củ Tam Thất.

Cận cảnh một củ Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Cận cảnh một củ Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Sâm ngọc linh thật cầm rất chắc tay cảm giác như cầm 1 cái rễ cây chắc chắn, nhìn củ bé nhưng cân rất nặng.

Sâm ngọc linh nhiều năm tuổi sẽ có điểm thắt, mọc không đều, nhìn củ gầy ốm, rong rêu thân sần sùi.

Sâm Ngọc Linh thật có đầy đủ các hoạt chất GR2 ,G-RB1 ,G-Rg1 cao hơn hẳn rất nhiều lần tam thất hoang. Đặc biệt majonosid-R2 (M-R2) chiếm 50% hàm lượng saponin toàn phần của sâm Ngọc Linh.

Một Vài hình ảnh Củ Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Cụ Sâm 85 tuổi

Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Sâm Ngọc Linh Quảng Nam

Share this post