Sâm Ngọc Linh vào vụ thu hoạch lá
Tháng 8-9, mùa thu mua lá sâm Ngọc Linh. Sau khi thu hoạch quả, người trồng sâm Ngọc Linh thường cắt lá để bán nhằm cho cây ngủ đông để nuôi củ.
Từ trước tới nay, khi nói về Sâm Ngọc Linh người ta nghĩ ngay tới củ sâm ít ai nghĩ tới lá của loại cây quý này. Vậy lá Sâm Ngọc Linh có tác dụng gì hay chỉ vứt đi không sử dụng? Bài viết này sẽ cho các bạn biết được lá của Sâm Ngọc Linh có dùng được hay không nhé!
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là loại sâm có chứa hàm lượng saponin cao nhất trong các loại sâm trên thế giới. Trong lá Sâm Ngọc Linh cũng tìm thấy 16 loại Saponin nên đây được coi là một loại dược liệu có giá trị chữa bệnh rất cao. Giá bán lá sâm ngọc linh cũng phải chăng, có thể sử dụng thường xuyên, hàng ngày rất tốt cho sức khỏe do vậy việc dùng Lá Sâm Ngọc Linh chữa bệnh sẽ phù hợp kinh tế và ai cũng có thể sở hữu được.
- Tác dụng của lá Sâm Ngọc Linh
Từ khi nghiên cứu thực nghiệm đã phát hiện ra “tiềm năng”, Lá Sâm Ngọc Linh được xem như một vị thần dược khi chữa được rất nhiều căn bệnh như:
- Tăng sự nhanh nhạy, bồi bổ hoạt động của não bộ, giảm thiểu những suy nhược tinh thần
- Điều tiết nội tiết tố sinh dục.
- Bổ sung thêm hồng cầu, tiểu cầu chữa thiếu máu, suy tiểu cầu.
- Đặc hiệu với vi khuẩn Streptococi gây ra bệnh viêm họng hạt.
- Giảm thiểu những căng thẳng do tình trạng mất ngủ gây ra, đồng thời giải tỏa trạng thái lo âu và chống trầm cảm hiệu quả.
- Tạo lớp màng bảo vệ chức năng gan, giải độc gan, giảm mỡ máu và chống xơ gan hiệu quả.
- Gia tăng lượng Insulin trong bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết trong máu
- Điều hòa hoạt động tim mạch, loạn nhịp tim, chống oxy hóa ( Antioxidant), chống lão hóa.
- Phòng chống các loại bệnh ác tính như ung thư, hỗ trợ thuốc chữa ung thư
- Giúp tăng cường sức đề kháng không dặc hiệu suy giảm miễn dịch và nhiều tác dụng khác, lá rất dễ uống, thơm ngon.
- Cách thu hái lá và bảo quản lá Sâm Ngọc Linh
Để thu hoạch được Lá Sâm Ngọc Linh: thông thường vào khoảng tháng 8, tháng 9, sau khi thu hoạch củ Sâm, người ta sẽ cắt lá để nuôi củ mới rồi cho chúng ngủ đông sớm.
Một số vườn khác không cắt lá, sau khi thu hoạch củ, lá tự rụng, người ta đem lá tươi đó đi phơi khô lầm nữa, rồi trữ dùng dần.
- Cách sử dụng lá sâm ngọc linh:
Rất nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về lá sâm Ngọc Linh luôn đặt câu hỏi: “Sử dụng lá sâm Ngọc Linh như thế nào để mang lại hiệu quả tối đa?”.
Hiện nay, có 2 cách để sử dụng lá sâm Ngọc Linh phổ biến nhất đó là ngâm rượu và hãm nước uống:
Lá sâm ngọc linh ngâm rượu:
Liều lượng: 70gr lá/ 1 lít rượu (rượu từ 30-35 độ).
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch phần đất và bụi bẩn bám ở lá.
Bước 2: Sau khi đã để lá thật ráo nước, bạn tiến hành xếp lá vào bình thủy tinh.
Bước 3: Đổ rượu vào gần đầy bình rồi đậy nắp thật chặt và đặt bình rượu ở nơi thoáng mát. Nên ngâm rượu khoảng 6 tháng trở lên để mùi vị của rượu thơm ngon nhất.
Lá sâm Ngọc Linh hãm nước uống:
Liều lượng: 5gr lá/500ml nước.
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch phần đất và bụi bẩn bám ở lá.
Bước 2: Cho lá sâm vào nồi rồi đổ nước ngập mặt lá và nấu trong khoảng 15 – 20 phút là có thể sử dụng được cả ngày. Uống trà lá sâm Ngọc Linh hàng ngày giúp bạn có sức khỏe dẻo dai và tinh thần thoải mái hơn.