6 cách sử dụng sâm Ngọc Linh tốt cho sức khỏe

6 CÁCH SỬ DỤNG SÂM NGỌC LINH TỐT CHO SỨC KHỎE

Sâm Ngọc Linh được biết đến là một vị “thuốc giấu” vô cùng quí hiếm của đồng bào dân tộc Xê Đăng (Kon Tum). Không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tâm linh, mà trên thực tế, khoa học cũng đã chứng minh được vai trò rất lớn của nó đối với sức khỏe, đặc biệt là khả năng hỗ trợ điều trị ung thư. Để phát huy tối đa hiệu quả chữa bệnh của sâm Ngọc Linh, người dùng có thể tham khảo 7 cách chế biến, bảo quản và sử dụng dưới đây.  (*)

 

1. Sử dụng sâm Ngọc Linh đúng cách

Cách 1: Sử dụng Sâm Ngọc Linh theo kiểu pha trà 

Thái mỏng sâm Ngọc Linh thành nhiều lát, khi pha cho vài lát sâm (khoảng 1g – 2g) vào ấm, đổ nước sôi vào như pha trà. Đợi 5 phút có thể uống. Dùng đến khi nước nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt như ăn bình thường.
Trà sâm Ngọc Linh xay bột: Sâm Ngọc Linh sấy khô, tán bột thật mịn hoặc có thể đun sôi nhỏ lửa để phát huy hết tối đa dược tính, công dụng của sâm Ngọc Linh, mỗi lần dùng từ 1g – 2g.
 Cách 2: Sử dụng sâm Ngọc Linh bằng cách ngậm trong miệng
Những người bệnh lâu ngày, chán ăn, mệt mỏi, mắc chứng phế hư (phổi yếu, hen suyễn, thở gấp, chức năng hô hấp kém) thường sử dụng theo cách này.
Thái sâm Ngọc Linh thành từng lát thật mỏng. Ngậm lát sâm trong miệng cho đến khi mềm rồi nuốt. Mỗi lần ngậm 1 lát, ngày ngậm 3-4 lát.
 Cách 3: Sử dụng sâm Ngọc Linh dưới dạng thuốc sắc
Dùng cho bệnh nhân mất máu sau phẫu thuật, cấp cứu khẩn cấp, cơ thể suy yếu.
Thái lát sâm Ngọc Linh cho vào nồi, cho thêm 20 – 30g đường, sắc nhỏ lửa khoảng 20 – 30 phút để uống. Ngày dùng 5 – 10g, chia làm nhiều lần ăn trong ngày (ăn cả nước lẫn cái). Trường hợp bệnh nhân cấp cứu tăng thêm 30 – 60g sắc uống hết trong một lần.
Cách 4: Sử dụng sâm Ngọc Linh dưới dạng ngâm rượu
Dùng để bồi bổ sức khỏe, nhất là với nam giới thường xuyên phải uống bia rượu, thì nên thay thế bằng rượu sâm Ngọc Linh để bảo vệ gan, thận.
Cách ngâm rượu:
Sâm Ngọc Linh rửa sạch, để ráo nước, tráng lại với rượu. Chọn bình thủy tinh vừa với lượng sâm cần ngâm. Thả nguyên củ sâm vào bình. Sau đó đổ rượu trắng 30 độ ngập củ sâm và đậy kín nắp bình lại. Ngâm Sâm Ngọc Linh theo tỉ lệ 100g Sâm Ngọc Linh ngâm với 2 – 3 lít rượu. Ngâm trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng là có thể uống được.
Ngày dùng 50 – 100ml. Không dùng rượu sâm Ngọc Linh trong trường hợp đau bụng thể hàn, đau bụng tiết tả, lạnh bụng. Không nên dùng vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.
 Cách 5: Sử dụng sâm Ngọc Linh bằng cách nấu cháo
Thường dùng cho người già suy yếu hay người mắc các bệnh mãn tính đường tiêu hóa.
Thái lát 3g sâm Ngọc Linh rồi sắc với nước. Tiếp tục thêm gạo và nước vào nồi nấu thành cháo.
 Cách 6: Sâm Ngọc Linh hấp với trứng gà
Trứng gà rửa sạch, khoét 1 lỗ nhỏ trên đỉnh. Cho 1 – 2g bột Sâm Ngọc Linh vào bên trong quả trứng, trộn đều. Lấy một miếng khăn giấy thấm ướt hoặc một mảnh vải để dán kín lại rồi hấp chín. Mỗi ngày dùng 1 quả.

 2. Sử dụng sâm Ngọc Linh cần lưu ý những gì?

– Không dùng sâm Ngọc Linh trong các trường hợp bệnh nhân bị đau bụng (tiết tả, thể hàn…), chướng bụng, lạnh bụng, bệnh nhân cao huyết áp. Tránh dùng sâm vào buổi chiều hoặc tối đối với người mất ngủ
– Phụ nữ mang thai tuyệt đối không dùng sâm Ngọc Linh, bởi sâm có công dụng tăng cường nội tiết tố sinh dục và co bóp cơ trơn tử cung sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
– Đối với trẻ em, chỉ nên dùng hỗ trợ cho những trẻ bị suy dinh dưỡng, suy nhược, còi xương, thiếu máu… Còn với các trẻ phát triển bình thường, có thể chất khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý thuộc hư chứng thì không nên dùng sâm Ngọc Linh.
– Để bảo quản và sử dụng lâu dài, người dùng có thể ngâm sâm với mật ong nguyên chất. Mật ong là chất chống mốc và còn là thuốc bổ nên sẽ tăng cường tác dụng của sâm Ngọc Linh.
Cách làm: Rửa thật sạch, thái lát mỏng, ngâm với mật ong. Có thể sử dụng liền sau khi ngâm
–     Đối với Sâm Ngọc Linh tươi cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
(*) Hiệu quả của sản phẩm còn tùy thuộc vào cơ địa và thể trạng của mỗi người.

Share this post